Tin tức

Liệu iPhone 7 có đủ sức giúp doanh thu của Apple thôi lao dốc?

Như một đồ thị hình sin, doanh thu của Apple trong vài năm qua đã lên đến đỉnh cao và dường như giờ là lúc để nó đi xuống
<%=title %>

Trong bản báo cáo hồi quý II cách đây 3 tháng trước, "Táo khuyết" lần đầu tiên phải thừa nhận rằng doanh thu của họ từ việc bán iPhone đã bị giảm sút. Tất nhiên điều này hoàn toàn dễ hiểu khi mẫu iPhone 6 không có quá nhiều đột phá ngoại trừ màn hình lớn hơn, thiết kế có khác biệt đôi chút so với iPhone 5s.

Còn iPhone 6s thì lại làm người dùng bắt đầu hoài nghi Apple, khi mẫu smartphone này chỉ có thêm tính năng 3D Touch không mấy hữu dụng, và còn dính vào scandal vỏ ngoài bị gỉ sét dù đã có ốp lưng bảo vệ.

iphone

Với một quý II không mấy sáng sủa nên các nhà đầu tư của Apple đã hy vọng về một bản báo cáo cho quý III hoành tráng hơn và tươi đẹp hơn nhằm khôi phục lại niềm tin của họ dành cho Tim Cook và các đồng sự của ông.

Thế nhưng cay nghiệt thay khi trong ngày thứ 3 hôm 26/7 vừa qua, theo trang BGR, Tim Cook lại gửi đến các cổ đông cũng như báo chí bản thông báo về một quý III với doanh thu giảm thêm 7% so với quý II vừa rồi. Ông cũng phải thừa nhận rằng việc kinh doanh iPhone đang gặp phải một bức tường khó phá bỏ. 

Cụ thể hơn thì tính đến thời điểm hiện tại Apple chỉ bán được 51.2 triệu chiếciPhone, một con số mà ắt hẳn các nhà sản xuất smartphone khác phải ao ước nhưng với "Táo" thì đó vẫn là tin không vui vì kì này số iPhone bán ra giảm khoảng 10 triệu chiếc nếu so với cùng kì năm ngoái.

 apple-sales

Các chuyên gia phân tích cho rằng quý IV tới đây doanh số iPhone bán ra sẽ chẳng khác khẩm hơn là mấy do các nguồn tin gần đây đều cho rằng chiếc iPhone 7 sắp tới không phải là một mẫu iPhone được nâng cấp toàn diện mặc dù con số đằng sau chữu iPhone đã nhích thêm 1 đơn vị.

Nói thêm một chút về mặt doanh thu và các con số, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple hiện giờ chỉ là 1.42 USD, tương đương với khoảng 7.8 tỉ USD lợi nhuận ròng trong tổng mức doanh thu 42.4 tỉ USD của họ.

Nếu so với quý III năm 2015 thì hẳn "Táo" sẽ rất buồn vì tại thời điểm đó, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt đến 1.85 USD và doanh thu của họ đạt mức kỉ lục với 49.6 tỉ USD!

iphone-5s

Tất nhiên nếu chỉ nhìn ở bề nổi thì doanhh thu của Apple vẫn rất ấn tượng nếu so với các đối thủ khác, nhưng chỉ những người trong cuộc, hay những ai thường xuyên dõi theo "Táo khuyết" sẽ hiểu rằng: Đây là những tín hiệu đáng lo ngại cho cha đẻ của iPhone.

Nếu không có một sự đột phá trong quý IV này với iPhone 7 hay dòng iPad mới hoặc một điều gì đó, doanh thu của Apple sẽ tiếp tục lao dốc mà thôi.

Theo bạn,iPhone 7 sẽ phải ra sao (thiết kế, cấu hình, tính năng,...) để khôi phục lại đầ tăng trưởng cho Apple? Bạn có nghĩ rằng "anh Táo" đang gặp phải một trục trặc nào đó với dòng iPhone của mình? Hãy chia sể ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.